Skip to main content

Trước tình trạng lái xe say rượu rất dễ gây tai nạn giao thông, mới đây hãng xe hơi hạng sang đến từ Thụy Điển – Volvo đã phát triển và cài đặt một ứng dụng công nghệ mới giúp các lái xe an toàn hơn.

Say rượu lái xe là một trong những tội nặng nhất trong hệ thống luật giao thông ở các nước trên thế giới. Tại nhiều quốc gia đã ban hành rất nhiều đạo luật thậm chí có những hình thức xử phạt nặng đối với người say rượu khi lái xe. Đồng thời, nhiều hãng ô tô đã có sự cải tiến về công nghệ để giảm thiểu tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Công nghệ cảm biến mới sẽ giúp các lái xe khi say rượu có thể giảm thiểu các vụ tai nạn.

Mới đây, hãng xe Volvo đã thông báo về việc ứng dụng công nghệ mới phát hiện tài xế say rượu. Nhà sản xuất ô tô Thụy Điển cho biết, từ năm tới, tất cả các phương tiện mới sẽ đươc trang bị camera và cảm biến để phát hiện nếu người lái xe có dấu hiệu vượt quá nồng độ cồn cho phép.

Cách thức hoạt động của hệ thống này trên xe hơi Volvo rất đơn giản, nếu phát hiện tài xế uống vượt mức giới hạn, không phản ứng với các tín hiệu cảnh báo phát ra trong xe, ngay lập tức chiếc xe tự động giảm tốc độ, hoặc dừng hẳn, đồng thời truyền tín hiệu đến cảnh sát nhờ can thiệp. Tất cả thay đổi của tài xế đều được camera ghi lại để phân tích theo dõi, khi phát hiện tài xế có biểu hiện bất thường hay vận tốc thay đổi đột ngột, bộ cảm biến trong xe sẽ lập tức có sự điều chỉnh kịp thời để đảm bảo an toàn cho tài xế. Công nghệ tiên tiến sẽ được trang bị trên tất cả các mẫu xe lớn như SUV Volvo XC90.

Giám đốc Điều hành Volvo Hevkan Samuelsson chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, giới hạn tốc độ sẽ giúp cứu mạng người. Vì tốc độ luôn là trò chơi gây nghiện và là nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu. Một nghiên cứu của Cơ quan Quản lý an toàn giao thông Hoa Kỳ cho thấy, một phần tư số trường hợp tử vong là do chạy quá tốc độ”.

Volvo còn kết hợp giữa công nghệ kiểm soát tốc độ với việc xác định vùng địa lý, để buộc chiếc xe phải tự đi chậm khi đến các khu vực trường học hay bệnh viện.

Ngoài hệ thống của Volvo, hiện nay một nhóm kỹ sư người Mỹ đã phát triển công nghệ mới, với tên gọi tắt là DADSS (Driver Alcohol Detection System for Safety). Hệ thống này gồm 2 bộ cảm biến, đo nồng độ cồn trong hơi thở và trên da của tài xế. Hai thiết bị cảm biến được đặt ngay trên vô-lăng và nút khởi động của xe.

Khi tài xế vào xe, không khí quanh ghế lái được hút vào cảm biến. Từ đó thiết bị sẽ phân tích nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế. Trong khi cảm biến còn lại chiếu tia hồng ngoại vào phần da tiếp xúc ở nút khởi động. Ánh sáng phản chiếu lại chứa thông tin về nồng độ cồn trong mao mạch.

Sự kết hợp của cả 2 thiết bị đảm bảo rằng kết quả từ người lái chính chứ không phải hành khách đi cùng xe. Tất cả quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 1 giây. Nếu nồng độ cồn đo được vượt quá mức quy định tức 0,08% động cơ xe sẽ tự động tắt.

(Theo VietQ.vn)

admin

About admin

Catalogue 0901 69 8668